HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Luật sư Phan Kế Hiền 0915.988.383
HOTLINE
Email
LIÊN HỆ

THỐNG KÊ TRUY CẬP
DÂN SỰ Bồi thường giải phóng mặt bằng, người dân cần được bảo vệ

BỒI THƯỜNG GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG, NGƯỜI DÂN CẦN ĐƯỢC BẢO VỆ

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thời gian qua đã phát sinh quá nhiều khiếu kiện, khiếu nại khi nhà nước thu hồi đất. Vậy nguyên nhân từ đâu khiến người dân phải kêu cứu.

Thứ nhất, Về giá bồi thường chưa hợp lý
Do sự chênh lệch rất lớn giữa giá đất được quy định trong khung giá và giá thị trường. Giá đền bù cho người dân chỉ vài trăm nghìn đồng/m2, nhà đầu tư đầu tư khoảng 2-3 triệu đồng làm hạ tầng, sau đó bán đất với giá 40-50 triệu/m2, có nhiều trường hợp lên đến vài trăm triệu/m2 điều đó khiến người dân bức xúc. Nếu giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước thì giá đất thấp, chuyển giao cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án kinh tế - xã hội, đất đai được bán theo giá thị trường cao hơn nhiều. Nếu giá đất khi thu hồi và giá trên thị trường đồng nhất, sẽ hạn chế khiếu nại. Lợi nhuận của DN phải được tạo ra từ quá trình đầu tư về hạ tầng, xây dựng chứ không phải là từ sự chênh lệch của giá đất khi giải phóng mặt bằng.

Thứ hai, cơ quan giải phóng mặt bằng chưa tuân thủ pháp luật
    Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng bình thường đã rất phức tạp, việc cơ quan chức năng mập mờ trong quy hoạch, kế hoạch và tổ chức thực hiện đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, đồng thời gây ra nhiều bức xúc trong dư luận nhân dân. việc các cơ quan chức năng xác định quyền sử dụng cho chủ sở hữu, loại đất, diện tích đất….chưa phù hợp nên không được sự đồng tình của người dân khiến người dân kiện cáo kéo dài.
   Sự yếu kém trong am hiểu pháp luật của cán bộ đất đai, cũng có thể xuất phát từ ý chí chủ quan, cố tình làm sai lệch pháp luật để hưởng lợi riêng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, người có quyền trong việc tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.
   Việc cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng không công khai kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân biết làm cho người bị thu hồi đất không có được những thông tin cần thiết, diễn ra khá phổ biến.
   Ở một số địa phương, còn diễn ra tình trạng cán bộ đất đai cố tình làm sai pháp luật, không công bằng trong bồi thường, thậm chí” ăn chặn” của người dân gây ra nhiều bức xúc, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài.

Thứ ba, vấn đề tái định cư chưa tốt, chính sách hỗ trợ không thuyết phục.
   Hiện nay nhiều khu tái định cư chất lượng kém, không đáp ứng được chất lượng công trình, mới đi vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng
    Nhà tái định cư hẹp, không có sân chơi cho trẻ em.
    Qũy đất để thực hiện dự án, xây dựng nhà tái định cư không có. Khi thu hồi đất của người dân rồi vẫn chưa có nhà để ở.
    Chính sách hỗ trợ không đủ, đặc biết người có đất bị thu hồi hết đất nông nghiệp, thu hồi hết đất, không biết làm gì, vì không có tay nghề, chuyên môn kĩ thuật để xin vào làm các doanh nghiệp…

LUẬT BẢO TÍN - VÌ MỘT NỀN PHÁP LÝ CÔNG BẰNG
Để được luật sư trợ giúp hãy kết nối:
Call: 0963. 28 92 72 - 0915. 98 83 83 - 097.281.0901

CÔNG TY LUẬT TNHH BẢO TÍN
Địa chỉ: Số 33 đường Mạc Thái Tổ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT    : 0915.988.383
Web    : luatbaotin.com.vn        Email: luatbaotin.vn@gmail.com